Gia tăng ngộ độc thực phẩm tại các khu chế xuất – khu công nghiệp

Ngày 12/5, theo thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế TP Hồ Chí Minh), trong quý I-2016, trên địa bàn thành phố xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm tại khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX – KCN) khiến 50 công nhân nhập viện.

Tình hình ngộ độc thực phẩm tại các KCX – KCN thời gian gần đây có xu hướng gia tăng trở lại. Nhận định của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hồ Chí Minh, số vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm 2016 đến nay bằng số vụ xảy ra trong cả năm 2015, tuy nhiên, số lượng người nhập viện vì ngộ độc đã cao hơn so với năm trước.

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm chiếm tới 80% là do tác nhân vi sinh vật gây ra. Đồng thời 100% số vụ ngộ độc thực phẩm tại KCX – KCN là đều xuất phát từ các cơ sở chế biến suất ăn sẵn.

Những vụ ngộ độc thường xảy ra vào khoảng tháng 3-4 và 6-7-8 hàng năm, khi mà nhiệt độ bình quân của tháng cao hơn hẳn nhiệt độ trong năm, đây là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Đồng thời, mức giá suất ăn cho công nhân thấp, cộng với giá nguyên liệu tăng cao như hiện nay cũng là nguyên nhân khiến các cơ sở phải lựa chọn những nguyên liệu rẻ tiền, chất lượng kém dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Để hạn chế tình trạng gia tăng ngộ độc thực phẩm, ngoài những biện pháp lâu dài, trước mắt Chi cục ATVSTP sẽ tập huấn, hướng dẫn thực hành đối với những nội dung mà cơ sở cung cấp suất ăn sẵn còn yếu như bảo quản, vệ sinh nhân viên, kiến thức về ngộ độc thực phẩm… đồng thời mở rộng chuỗi thực phẩm an toàn, giới thiệu các cửa hàng bán thực phẩm sạch cho các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bảo đảm an toàn thực phẩm cho công nhân tại KCX – KCN.

Tổng hợp Phú Bình An Catering

0339612126
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon