85% doanh nghiệp có suất ăn giữa ca cho công nhân trên 15.000 đồng

Theo LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, hiện nay có hơn 170/231 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thực hiện bữa ăn cho người lao động, trong đó có 145 doanh nghiệp có giá trị suất ăn giữa ca từ 15.000 đồng/suất trở lên (đạt 85,29%).

Untitled-6

Phú Bình An cung cấp suất ăn công nghiệp tại chỗ cho doanh nghiệp

Ngày 13.8, ông Phạm Văn Quang – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Tổng LĐLĐ Việt Nam về chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động với mục tiêu đảm bảo bữa ăn ca của người lao động với mức thấp nhất là 15.000 đồng/suất, khuyến khích doanh nghiệp nâng giá trị bữa ăn giữa ca cao hơn, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm thực hiện và tạo được nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của người lao động.

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, từ đầu năm đến nay đã có 170/231 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thực hiện bữa ăn cho người lao động, trong đó có 145 doanh nghiệp có giá trị suất ăn giữa ca từ 15.000 đồng/suất trở lên (đạt 85,29%).

Từ năm 2016 đến nay, có 8 doanh nghiệp điều chỉnh bữa ăn ca cho công nhân từ mức thấp hơn mức 15.000 đồng lên mức bằng 15.000 đồng; 5 doanh nghiệp điều chỉnh từ mức thấp hơn mức 15.000 đồng lên mức cao hơn 15.000 đồng; 62 doanh nghiệp điều chỉnh từ mức hiện tại (cao hơn 15.000 đồng) lên mức cao hơn… 159 công đoàn cơ sở ký thỏa ước lao động tập thể có nội dung bữa ăn ca. Tổng số người lao động được hưởng lợi là hơn 49.600 người.

Để có được kết quả đó, nhiều công đoàn cơ sở đã phát huy được vai trò của mình trong việc kiên trì thương thảo, phối hợp cùng doanh nghiệp tìm giải pháp để bảo đảm bữa ăn dinh dưỡng, an toàn, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Đặc biệt, tại Công ty TNHH Jungjin Electronics Việt Nam (Công đoàn Các khu công nghiệp) để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, doanh nghiệp đã nâng giá trị bữa ăn giữa ca cao hơn so với quy định (50.000 đồng/suất).

Hiện nhiều doanh nghiệp đã chủ động xây dựng bếp ăn tập thể để nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động. Điển hình như Công ty TNHH Samsung Electro- Mechanic Việt Nam (LĐLĐ huyện Phổ Yên); Công ty TNHH Rftech Thái Nguyên… các bếp ăn tập thể được doanh nghiệp kiểm soát từ khâu lấy thực phẩm đến quá trình chế biến để phục vụ bữa ăn cho hàng nghìn lao động.

Đại diện các Công ty cho biết, bếp ăn tập thể góp phần đáng kể trong việc hạn chế ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra vì quy trình chế biến và nguồn nguyên liệu đầu vào được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu, các nhân viên nấu ăn luôn được kiểm tra sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ hằng năm và đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Theo các cấp công đoàn, bên cạnh các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, chăm chút cho suất ăn công nghiệp của người lao động đạt chất lượng, an toàn, vẫn còn có một số đơn vị có suất ăn giữa ca dưới 15.000 đồng/suất.

“Trước tình trạng trên, các cấp công đoàn đã làm việc với một số chủ doanh nghiệp nhằm cải thiện bữa ăn giữa ca cho người lao động. Qua đó, lãnh đạo doanh nghiệp đã xem xét cải thiện, giải quyết bức xúc của người lao động.

Trong thời gian tới, các cấp công đoàn tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để thương lượng, thuyết phục chủ doanh nghiệp có trách nhiệm nâng chất bữa ăn cho người lao động trong quá trình sản xuất tại các doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện bữa ăn giữa ca của doanh nghiệp đối với người lao động” – ông Phạm Văn Quang cho hay.

HÀ ANH

0339612126
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon